Quảng cáo facebook là hình thức quảng cáo trả tiền cho facebook để mẫu quảng cáo xuất hiện trên Newfeeds của người dùng. Còn nhiều vị trí khác nữa nhưng ở đây tôi nhấn mạnh ở Newfeeds là cũng do nguyên do của nó
Tối ưu quảng cáo facebook ads - Phần 1

Định nghĩa thêm về một số khái niệm trên facebook

 • Newfeeds chính là nơi chứa thông tin bạn hay xem ở trang chủ facebook.com. Newsfeed sẽ cho xuất hiện các status, hình ảnh, video... của bạn bè, bài post video của fanpage, group mà bạn và bạn bè tham gia và các mẫu quảng cáo facebook ads có chữ được tài trợ (nếu dùng facebook với ngôn ngữ tiếng Việt)
 • Notification: Chính là thông báo tin mới bạn nhận được khi mỗi khi có comment, like, share mới...vv
 • Timeline: Chính là trang cá nhân nội dung trên dòng thời gian của bạn
Trong một bài viết trước mình đã chia sẻ Kinh nghiệm chạy Quảng cáo facebook ads. Tuy nhiên đây là bài cơ bản cho những người chưa biết gì về quảng cáo facebook hay mới chạy facebook lần đầu

Mình đã có một khoản thời gian để dài để cảm nhận được hiệu quả quảng cáo facebook mang lại và bắt đầu từ bài viết này trở đi là chia sẻ các tối ưu quảng cáo facebook ads.

Các thử nghiệm để tối ưu quảng cáo facebook

Không một chiến dịch chạy quảng cáo facebook ads mà lần đầu tiên mà hiệu quả ngay lập tức được, những người chạy facebook ads khác nhau sẽ có những kinh nghiệm target và tối ưu khác nhau trong một vài lĩnh vực, mặt hàng nào đó.
Thông qua quá trình thử nghiệm tối ưu quảng cáo, họ mới chọn được chính xác nội dung mà mình cần, phân tích đúng đối tượng khách hàng là ai và hướng tới target đúng các thiết bị trãi nghiệm để xem quảng cáo trên facebook ...vvv

Tối ưu quảng cáo facebook hiển thị trên các thiết bị

Trong phần bài viết này mình chỉ nhắc nhỏ đến sự trãi nghiệm quảng cáo của người dùng và phân loại quảng cáo trên từng thiết bị khác nhau.
Các bạn vào phần NHÓM QUẢNG CÁO và chuyển đến phần vị trí quảng cáo
Thiết lập vị trí quảng cáo trên facebook
Bạn chú ý đến phần chính giữa bức ảnh là phần vị trí quảng cáo bạn lưu ý một số điều dưới đây để căn nhắc từng chiến dịch.

Bảng tin trên thiết bị di động và máy tính bàn

Thiết bị di động ở đây được tính là smartphone và máy tính bảng
- Hành vi và tương tác của người dùng khi xem quảng cáo của bạn trên các thiết bị di động sẽ khác nhau, người dùng trên máy tính sẽ dùng thao tác nhấp chuột bằng tay phải và người dùng trên di động sẽ thường dùng thao tác chạm bằng ngón cái trên tay trái hoặc ngón trỏ tên tay phải
- Giá mỗi tương tác của khách hàng trên thiết bị động và trên máy tính (bao gồm laptop + PC để bàn) sẽ là khác nhau
- Tỷ lệ tương tác trên máy tính và điện thoại cũng khác nhau (Có ảnh hưởng đến CTR)
- Nội dung phần được hiển thị trong màn hình đầu tiên đối với khách hàng là khác nhau do điện thoại có kích thước màn hình bé hơn máy tính rất nhiều.
 • Do điều mình lưu ý ở đây là các bạn nên phân loại và chia ra làm 2 chiến dịch chạy quảng cáo khác nhau trên di động và máy tính bàn riêng ra.
 • Tắt quảng cáo cột bên phải máy tính vì thương số của tỷ lệ nhất chuột/hiển thị thấp và kéo chỉ số CTR xuống bạn nên căn nhắc vấn đề này.
 • Tắt quảng cáo trên Instargram nếu bạn chưa chạy trên intargram
 • Bật chế độ chỉ khi được kết nối với Wi-fi

Cách thử quảng cáo facebook mà bạn có thể áp dụng được


 • Thử 2 bài viết content quảng cáo khác nhau cho 2 loại thiết bị khác nhau, 1 là dùng cho hiển thị trên thiết bị di động còn 2 là dành cho máy tính để bàn vì 2 thói quen thao tác của khách hàng là khác nhau
 • Thiết kế hình ảnh tương thích cho từng màn hình hiển thị trên 2 thiết bị là di động và máy tính vì hình ảnh là thứ cực kì quan trọng nó có bắt khách hàng đọc nội dung quảng cáo hay không chính là do hình ảnh.
 • Trong hình ảnh quảng cáo ưu ái sử dụng hình ảnh có người, vì con người thường bị thu hút bởi chính con người
Tất nhiên khi đã chạy 2 chiến dịch này rồi thì phần target khác nhau ít nhất ở 1 chỗ là chọn thiết bị thôi.
Xem tiếp ảnh bên dưới
Lưu ý quảng cáo facebook trên hệ điều hành và kết nói Wifi
Lưu ý quảng cáo facebook trên hệ điều hành và kết nói Wifi
 • Hình ảnh bên dưới trong phần Thiết bị di động cho phép bạn target được hệ điều hành của thiết bị di động bạn có thể set tùy vào đặc thù sản phẩm của bạn.
 • Cái nữa là mình bạn lưu ý là dấu tick trong phần Chỉ khi được kết nối với Wi-Fi, khi dấu tick này được kích hoạt thì quảng cáo chỉ hiển thị trên các thiết bị được kết nối với Wi-Fi thôi dùng 3G thì sẽ không hiển thị. Điều lưu ý để các bạn quan tâm là nhất đối với các chiến dịch quảng cáo là Video hoặc Click to web thông thường 2 đối tượng này sẽ cần mạng mạnh mới có thể tải được nhất là Video trên facebook, website cũng vậy nếu website của bạn nặng là load trên mạng 3G quá 3 giây thì rất nhiều khả năng có thể khách hàng đã đóng web và bạn đã tốn chi phí quảng cáo vô ít rồi đó vì băng tầng mạng 3G của Việt Nam còn rất hạn chế nhất là các thiết bị di động dùng 3G chọn gói sẽ bị bóp băng khi dùng hết dung lượng tối đa. Điều mình lưu ý trên đây chỉ là nhắc nhở đến các bạn căn nhắc
Chúc các bạn thành công!