Đối với những ai có đam mê thiết kế website chắc hẳn đều biết đến một mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP mang tên WordPress. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về WordPress, mình xin chỉ ra cho bạn 13 lý do rất tuyệt vời “Tại sao bạn nên sử dụng WordPress” làm nền tảng xây dựng website cho riêng bạn.

1. Miễn phí

Dù bạn là Blogger hay chỉ là một cá nhân kinh doanh Online thì với Wordpress 100% miễn phí sẽ mang lại rất nhiều lợi cho bạn. Hay nhất là việc bạn chẳng bao giờ lo đến việc tính phí nếu như trang của bạn lớn hơn. Wordpress sẽ luôn miễn phí cho bạn sử dụng. Bên cạnh đó, Wordpress là một mã nguồn mở, có nghĩa là bạn có thể cải thiện hoặc thay đổi Code để tạo ra trang web phù với sản phẩm, dịch vụ hoặc như ý bạn muốn. Đó là lý do đầu tiên khuyên bạn  tại sao nên sử dụng WordPress.

Tại sao nên sử dụng wordpress

2. Dễ dàng sử dụng
WordPress thực ra được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông. Không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác dùng trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click. Bạn đang lo lắng cách cài đặt thế nào, host là gì? Không sao, các phần tiếp theo của serie học WordPress căn bản của mình đã có nói rất chi tiết.

3. Cộng đồng hỗ trợ sử dụng đông đảo
Đây là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

4. Nhiều gói giao diện đã có sẵn
Mặc dù WordPress rất dễ sử dụng, nhưng việc tự tay thiết kế một giao diện website cho mình dựa trên WordPress không hề đơn giản và vẫn cần một kiến thức chuyên môn nhất định. Tuy nhiên bạn không cần qua lo lắng về điều này, bởi vì hệ thống giao diện (bao gồm trả phí lẫn miễn phí) dành cho WordPress cực kỳ phong phú và bạn có thể sử dụng chỉ với vài cú click.
Nếu bạn chưa tin vào các giao diện làm sẵn dành cho WordPress đẹp như thế nào, hãy ghé thử ThemeForest, MyThemeShop, Theme-Junkies,…Hoặc bạn có thể xem các giao diện WordPress miễn phí tại thư viện WordPress.Org.
sử dụng wordpress

5. Nhiều plugin hỗ trợ
Plugin (mở rộng) nghĩa là một thành phần đươc cài đặt thêm vào WordPress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết. Ví dụ bạn cần tính năng làm trang bán hàng cho WordPress thì cài thêm plugin WooCommerce chẳng hạn. Với lợi thế là người sử dụng đông đảo, nên thư viện plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú lẫn trả phí và miễn phí, hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thẻ tìm thấy thông qua plugin.
6. Dễ phát triển cho lập trình viên
Nếu bạn là người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.
Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn của nó, bạn có thể thoải mái sử dụng. Bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WordPress.
7. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
Mã nguồn của WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.
8. Có thể làm nhiều loại website
Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân thôi. Mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, hay một website giới thiệu công ty, một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được WordPress chứ đừng vội một bước lên mây để nhận các cảm giác thất vọng vì độ phức tạp của nó.
9.  Hỗ trợ SEO web tốt
có nên sử dụng wordpress

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi làm website. Các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thực sự thích các trang web được cung cấp bởi Wordpress vì cấu trúc của nó dễ dàng được thu thập thông tin. Thực tế, Matt Cutts đã ủng hộ việc sử dụng Wordpress tại Wordcamp San Francisco năm 2009. Ngoài ra Blog của Matt Cutts cũng được làm bằng Wordpress.
10. Thân thiện với thiết bị di động
Điều này là quan trọng hơn bao giờ hết đối với một trang web, bắt buộc phải thân thiện và tương thích với mọi Smartphone và máy tính bảng nếu như bạn không muốn đi một lượng lớn khách hàng. Với Wordpres bạn không cần phải quan tâm vấn đề đó. Nó hoàn toàn thân thiệt với các thiết bị di động nhờ vào các theme responsive.
11. Tiết kiệm chi phí
Nhớ một điều rằng Wordpress là một phần mềm sử dụng miễn phí. Bởi vì Wordpress là một mã nguồn mở và khá thân thiện với người dùng, bạn không cần phải thuê dịch vụ thiết kế web hay kỹ thuật để tạo hoặc duy trì trang web bằng Wordpress của mình mà bạn hoàn toàn có thể tự làm điều này.
12. Đặt lịch bài viết
Bạn có rất nhiều công việc phải giải quyết hàng ngày không chỉ loanh quanh ở trang web của mình. Do đó, Wordpress giúp bạn tiết kiệm thêm thời gian với việc đặt lịch bài viết, điều này có nghĩa là bất cứ khi nào hoàn thành một bài viết bạn có thể cho nó đăng bất cứ thời gian nào phù hợp với bạn và độc giả của bạn. Ví dụ bạn phát hiện rằng lượng truy cập vào trang web của bạn tăng mạnh vào thời gian 10:00-12:00 hàng ngày thì bạn có thể đặt bài viết của mình đăng vào thời điểm đó.
13. Tính năng Multi-user
Muốn trang web của mình ngày càng phát triển thì đứng đằng sau nó là cả một đội ngũ chứ không thể một mình bạn có thể làm được. Wordpress hiểu được điều này và đã làm cho nó dễ dàng hơn cho bạn trong việc thiết lập các vai trò khác nhau của từng cá nhân trong đội ngũ phát triển trang web này. Đây là bảng tóm tắt các vài trò với Wordpress Codex.

Đó là những lý do mà tại sao nên sử dụng WordPress nếu bạn muốn tạo một website miễn phí, chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí mà lại tiện dụng có thể chọn wordpress.com.
Còn nếu muốn làm website thực sự chuyên nghiệp giao diện hiện đại có thể tham khảo tại đây : http://blogloi.com/thiet-ke-website-wordpress-gia-re/