7 yếu tố làm nhân viên rời bỏ công ty

- [tintuc] Việc một nhân viên giỏi ra đi là tổn thất lớn cho công ty vì bạn sẽ phải tìm người thay thế, làm quen với công việc và đào tạo nhân viên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Trong thời gian tuyển được nhân viên mới thì những nhân viên còn lại sẽ phải đảm đương cả những công việc của nhân viên đã nghỉ việc.

Nhân viên có thể nghỉ việc vì họ không hòa hợp được với môi trường làm việc hoặc vì lý do cá nhân. Đây là những lý do nghỉ việc chính đáng. Vậy còn lại là nguyên nhân do đâu?

Trả lương xứng đáng - Được dẫn dắt - Thử Thách - Thăng tiến - Hòa Mình - Công Nhận - Trân Trọng - Giao Nhiệm Vụ - Trao Quyền - Tin Tưởng
Dưới đây là 8 lý do mà chính công ty cần quan tâm vì sao nhân viên giỏi rời khỏi công ty

1. Không có lộ trình phát triển cho nhân viên

Không nhân viên nào muốn làm cùng một công việc trong 10 năm hay 20 tới. Họ muốn được động viên khuyến khích và phát triển sự nghiệp.
Nếu như công ty không thể vạch ra lộ trình phát triển (thăng tiến) cho nhân viên thì họ sẽ tìm nơi khác để phát triển xa hơn. Đây là yếu tố quan trọng và nhất là đối với các nhân viên giỏi, điều họ mong muốn là phải phát triển liên tục

2. Công việc quá tải

Công việc nào cũng căng thẳng, nhưng nếu nhân viên thường xuyên bị quá tải trong công việc thì họ sẽ luôn mệt mỏi và năng suất làm việc kém đi. Đặc biệt đối với những nhân viên giỏi thì bạn sẽ có xu hướng tin tưởng họ nhiều hơn và giao nhiều việc hơn. Nếu bạn không có những hình thức công nhận hoặc thăng chức tăng lương, họ sẽ cảm thấy họ bị công ty lợi dụng.
Lúc nào nhân viên cũng muốn giá trị nhận được tương đồng với công sức mà họ phải bỏ ra. Nếu cảm thấy không xứng đáng với điều đó trong một thời gian dài họ sẽ rời bỏ cty

3. Tầm nhìn mờ mịt

Một công ty có mục tiêu hoành tráng nhưng không đề ra quá trình biến những ước mơ này thành hiện thực thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Những nhân viên giỏi sẽ không muốn dành thời gian và công sức cho một điều viển vông. Họ đều thích được đóng góp cho quá trình thực hiện sứ mệnh và tầm nhìn của công ty hơn là chỉ đứng ngoài quan sát.

4. Lợi nhuận là trên hết

Khi công ty chỉ quan tâm đến lơi nhuận, nhân viên giỏi sẽ ra đi và những nhân viên còn ở lại đa phần là năng lực bình thường hoặc không quan tâm đến việc tìm việc mới. Kết quả là công ty đat được lợi nhuận thấp hơn, tinh thần làm việc của nhân viên đi xuống.
Hãy luôn nhớ rằng lợi nhuận và việc làm hài lòng các cổ đông là quan trọng nhưng sự thành công của một công ty lúc nào cũng phải dựa trên nền tảng nhân viên, những người thưc sự đóng góp để công ty thành công.

5. Thành quả của nhân viên không được công nhận

Ai cũng mong được công nhận và tưởng thưởng cho việc mình đã làm tốt. Khi bạn không công nhận thành quả của nhân viên, bạn không những thất bại trong việc động viên nhân viên mà còn bỏ qua cơ hội giúp nhân viên giữ vững thành quả đó. Ngay cả khi bạn không có ngân sách khen thưởng thì cũng có rất nhiều cách để tuyên dương nhân viên, và lời cảm ơn hoàn toàn không mất phí.

6. Thiếu niềm tin

Nhân viên quan sát hành vi của bạn và sẽ lưu tâm xem bạn có làm đúng như cam kết hay không. Nếu như bạn làm việc bất chính với các nhà cung cấp dịch vụ, nói dối đối tác, lừa lọc khách hàng, hoặc không giữ lời hứa, tất nhiên nhân viên giỏi sẽ ra đi.

7. Cấp bậc

Mỗi công ty đều cần có một hệ thống lãnh đạo, tuy nhiên một bộ máy cấp bậc cứng nhắc sẽ làm nhân viên khó chịu. Nếu như bạn không để nhân viên giỏi đóng góp ý kiến, không trao quyền để họ đưa ra quyết định, nhân viên chỉ làm việc vì chiều theo ý sếp thay vì sử dụng năng lực của họ, tất nhiên họ sẽ không hài lòng với công ty.

Thông thường nhân viên nghỉ việc là vì sếp và rất ít khi là vì công việc hay vì công ty. Hãy tự hỏi xem bạn có làm gì để nhân viên nản, và hãy thay đổi để giữ chân nhân viên.

Theo: The Hiring Site[/tintuc]
Huỳnh Phụng Blogger

TLQT là Blog chia sẻ kiến thức về Marketing, Digital Marketing, Kinh nghiệm làm SEO, Tối ưu Website và nhiều thứ khác

Đăng nhận xét

➔ Gửi kèm hình ảnh trên bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.
➔ Để bình luận kèm hình ảnh, bạn vào trang Upload Ảnh, kéo thả để Upload hình ảnh lên.
➔ Bạn dán URL link hình ảnh vào khung bình luận và ấn Xuất bản, ảnh sẽ được tự động tải lên.
➔ Không spam trong khung bình luận, hạn chế viết tắt.
➔ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2