Vì sao Google cho 1 bài viết lên top

- [tintuc]Bài này nói về SEO tức là tối ưu một nội dung, website lên top Google - công cụ tìm kiếm được nhiều người dùng nhất hiện nay. Nếu bạn đang học SEO là gì bài viết này cực kì quan trọng và tôi nghĩ bạn phải chia sẻ cho bạn bè, những người đang quan tâm đến SEO.


Lý do là Google sẽ đọc tiêu đề bài viết xem tiêu đề có chứa từ khóa của người dùng tìm kiếm hay không và những nội dung được đánh dấu khác trong bài viết.

Các bài viết lên top thường:

- Website tối ưu với Google: Load nhanh, ít dính đến các lỗi lập trình, cấu trúc code ngắn gọn dễ đọc google sẽ index dễ dàng hơn
- Bài viết được nhiều người truy cập và xem: Bạn có thể thực hiện được bằng cách chia sẻ chúng lên mạng xã hội để thu hút nguồn traffic tốt từ mạng xã hội này để có thêm nhiều lượt truy cập.
- Nội dung bài viết phổ biến: Là nội dung sẽ được cộng đồng chia sẻ nhiều, google sẽ cho đó là nội dung có ích với người dùng. Thông thường bạn sẽ tự làm việc này bằng cách đăng chúng lên các diễn đàn để lấy các backlink và làm nội dung trở nên phổ biến

#1 Google đọc hiểu HTML? (Ý nghĩa các đánh dấu SEO)

Điều này có nghĩa là bài viết của bạn đang lên top của Google, Google sẽ đọc hiểu nội dung bài viết bằng nội dung của code HTML. Google sẽ không hiểu CSS hay Javascript gì cả.

Google sẽ đọc đầu tiên là thẻ H1, từ khóa của người dùng tìm kiếm có trong thẻ đó không??
Vì vậy thẻ H1 có từ khóa là quan trọng nhất trong SEO.
Sau đó Google lần lượt đọc ở các thẻ H2, H3, Từ khóa có trong tên miền, từ khóa ở các thẻ mô tả, các từ khóa in đậm, in nghiêng. Hơn nữa những từ có font-size lớn hơn cũng có ý nghĩa đánh dấu lớn hơn.
  • Ngoài ra khai báo thẻ meta đầy đủ cũng hỗ trợ SEO cực kì tốt
Xem thêm →
Thẻ Meta chuẩn SEO cho blogger 2016
  • Bài viết cần được gieo từ khóa chính, từ khóa phụ xuyên suốt các nội dung trong bài viết với mật độ 3-5% nghĩa là 3 dòng phải xuất hiện từ khóa lại 1-3 lần
Tất cả những thứ đó có thể coi là những đánh dấu từ khóa của bạn cho Google biết đấy là từ khóa bạn đang muốn đề xuất với Google. Đó là vì sao mà các bài viết chia sẻ về SEO google, tối ưu Onpage luôn nhắc tới các "đánh dấu này" khi viết 1 bài viết tối ưu SEO hay gọi kiểu chuẩn SEO

Xem thêm →
Cách viết bài viết chuẩn SEO trên Blogger

#2 Tối ưu Tiêu đề H1 (Tối ưu từ khóa trong tiêu đề)

Như đã chia sẻ ở trên thẻ H1 rất quan trọng do đó mình sẽ chia sẻ cách đặt tiêu đề bài viết chuẩn SEO nhất có thể :D
Rồi lấy ví dụ từ khóa "Kỹ năng SEOer", do đó mình viết bài để chia sẻ những kỹ năng nào mà SEOer cần có để có thể làm nghề SEO

Tiêu đề chuẩn SEO sẽ là "Kỹ năng SEOer những kỹ năng mà SEO cần có"

Giải thích ý nghĩa:
Google sẽ cho điểm cao với từ khóa xuất hiện ở các kí tự đầu tiên và nên trùng 100% trong tiêu đề bài viết luôn. Do vậy nếu bạn đặt tiêu đề "Những kỹ năng mà SEOer cần có" thì nó không có giá trị bằng vì vướng chữ Những thông thường sẽ ít người search kèm từ này, hơn nữa bạn để ý từ khóa kỹ năng SEOer mình đã nhấn để lập lại 2 lần và chỉ nhấn lại 2 từ Kỹ năngSEO nữa thôi, nó nên được tách rời ra bởi chữ vì cụm từ khóa dính gần nhau 2-3 lần sẽ dễ bị spam từ khóa trong tiêu đề. Lưu ý ở lần lặp lại thứ 2 bạn có thể chọn từ khóa phụ.

Và thực sự mình cũng đã có 1 bài viết như thế nằm ở top 3 với từ khóa "Kỹ năng SEOer" chưa bàn đến từ khóa này có ai tìm hay không vì mình chỉ chia sẻ, tâm sự nên mình viết từ khóa theo cảm tính không có phân tích từ khóa chi cho mệt.

Với tiêu đề mình đặt bạn search "Tố chất SEO" hay "Góc nhìn SEOer" nó cũng lên. Đấy gọi là SEO nhiều từ.... rồi ghép các từ khóa thành 1 câu dễ đọc thôi
Góc nhìn SEOer
Kỹ năng tố chất của SEOer cần có

#3 Làm cho tiêu đề cuốn hút hơn nữa

Tiêu đề trên có thể cho là chuẩn theo ý đồ, tiếp theo làm sao cho nó hút hơn 1 chút thì theo tâm lý của con người thì họ rất lười biếng khi đọc 1 cái gì đó, nên do vậy bạn nên đưa vào tiêu đề những con số vài cụm từ giật tít lên 1 chút từ đó có thể sẽ tùy biến ra vài tiêu đề khác như sau:
  • 7 kỹ năng và tố chất mà SEOer phải có 
- Đưa vào tiêu đề con số để nhấn có 7 điều họ quan tâm thôi, không chỉ có thêm con số bạn có thể thêm nhiều thứ khác nữa
  • Kỹ năng tố chất SEOer, thiếu những kỹ năng này thì đừng làm SEO nữa =)) 
- Tạo ra tít để cảm giác tò mò, kích thích nó sẽ click vào đọc mặc dù đôi khi nó ở top 4 top 5 nhưng thông thường người dùng sẽ quan sát 4-5 tiêu đề của các kết quả trên top trên rồi rồi mới quyết định click vào đọc bài nào trước chứ không phải lúc nào nó cũng đọc bài top 1 đầu tiên.... Bài của bạn ở top 5 đọc vào kích thích quá nó click vào đọc cho tụi top trên hít khói luôn :D

Với từ khóa đó người dùng click vào kết quả của bạn nhiều hơn đối thủ top trên nữa thì bài viết sẽ từ từ tăng lên vượt lên trên các đối thủ của bạn, cho nên lâu lâu bạn cứ search từ khóa của mình và click vào thì cảm thấy top tự lên từ từ.

Điều này có thể thực hiện bằng việc mượn bạn bè search rồi click dùm sẽ khác địa chỉ IP, hoặc bạn ra quán cafe thì search từ khóa của bạn rồi click vào bài của bạn treo bài viết tầm 5-10p, nếu tự dùng laptop của mình thì nên xóa cookie, lịch sử, ẩn danh, out email của bạn ra để Google cho rằng bạn là người dùng thông thường nhé!

Cho nên khi bạn có 4-5 bạn bè cùng làm SEO web thì vui lắm, share cho mọi người khác IP click từ khóa lẫn cho nhau.

4. Thừa hưởng sự uy tín từ trang chủ và bài viết khác (Link nội bộ)

Khi viết bài mới bạn nên đặt link từ trang chủ trỏ về bài viết 1 thời gian, vì trang chủ thường là trang có giá trị SEO mạnh nhất để kéo bài viết lên nhanh, con bọ Google sẽ từ trang chủ và sẽ bò và đọc các liên kết từ trang chủ để tìm đến bài viết để index nhanh hơn. Có thể đặt link dưới chân trang web hoặc đặt banner chứa link đến bài viết cần SEO.

Đặt backlink từ các bài viết liên quan trước đó của bạn trỏ về bài viết cần SEO thật khéo léo.
Lưu ý khi trỏ link về nên trỏ từ khóa cần SEO nằm trong thẻ H2 của bài đó về sẽ uy tín nhất

Những bài viết trước đó đã được Google Index rồi trỏ link về sẽ làm UY TÍN tăng lên ở trang/bài viết được nhận backlink, bài viết cần SEO của bạn cũng nên trỏ 1-2 link ra bài viết khác vì Google muốn bài viết cung cấp thông tin thêm cho người dùng nên link out nội bộ cũng rất tốt chứ không phải lúc nào link out đều xấu hết nhé - đó là thuật toán mới muốn link trỏ ra và trỏ về cân bằng.
Mình nghĩ bài này sẽ lên đến 20 đến 30 phân nhỏ mới hết nên sẽ viết tiếp, các bạn comment chia sẻ bên dưới để vui mình viết tiếp, chia sẻ này rất thật mà nhiều bạn học SEO website rồi cũng chắc chắn cũng chưa nắm hết đâu.

Chúc bạn thành công!
[/tintuc]
Huỳnh Phụng Blogger

TLQT là Blog chia sẻ kiến thức về Marketing, Digital Marketing, Kinh nghiệm làm SEO, Tối ưu Website và nhiều thứ khác

Đăng nhận xét

➔ Gửi kèm hình ảnh trên bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.
➔ Để bình luận kèm hình ảnh, bạn vào trang Upload Ảnh, kéo thả để Upload hình ảnh lên.
➔ Bạn dán URL link hình ảnh vào khung bình luận và ấn Xuất bản, ảnh sẽ được tự động tải lên.
➔ Không spam trong khung bình luận, hạn chế viết tắt.
➔ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2