Lí do muôn thuở sinh viên giỏi ra trường vẫn thất nghiệp

- [tintuc]Sinh viên tốt nghiệp khá giỏi sau khi ra trường vẫn bị thất nghiệp? Theo bạn nghĩ thì bạn có hiểu tại sao không? và thực trạng có xảy ra điều đó không? Chắc chắn Có

Lí do muôn thuở sinh viên giỏi ra trường vẫn thất nghiệp
Lí do muôn thuở sinh viên giỏi ra trường vẫn thất nghiệp
Bạn sẽ nghĩ có lẽ họ thấy họ giỏi nên họ muốn tìm 1 công việc cao mức lương khá hơn nên chưa có việc làm chứ làm công việc thấp hơn 1 xíu là họ đã có việc làm rồi thiếu gì chỗ làm? - có thể đúng

Mình cam kết là khi biết được câu trả lời tại sao sinh viên giỏi ra trường vẫn thất nghiệp thì có đến 90% vẫn chưa nhận ra cho tới khi họ đọc bài viết này.

Không những sinh viên mà cả giáo viên trong quá trình dạy và học cũng mắc một lỗi chung. Đó chính là nhu cầu.

Lỗi chung của chúng ta (sinh viên) là cố gắng học giỏi trước rồi tìm công việc phù hợp sau. Có rất nhiều sinh viên làm việc trái ngành vì mắc lỗi này. Vì họ không biết nhu cầu của người tuyển dụng tuyển ứng viên cần có thứ gì?

Một bạn học của mình tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi có hỏi mình là muốn học marketing với mình, bạn xin tham gia cùng. Mình hỏi lại bạn "Tại sao lại chọn marketing", bạn ấy trả lời bạn chọn marketing vì bạn muốn làm marketing director. Mình hỏi tiếp "để trở thành marketing director bạn biết phải học những gì chưa?" bạn ấy trả lời "kỹ năng của người lãnh đạo, chuyên môn của ngành marketing thật giỏi"

Câu trả lời của mình là không phải vậy. Đó là lý do tại sao "sinh viên giỏi ra trường vẫn thất nghiệp" 
Bởi vì sao nó không rõ ràng, và không có mục đích cụ thể từ đó không bao giờ đạt được mục tiêu. Mục tiêu của bạn không phải là học giỏi mà là giỏi những gì nhà tuyển dụng cần.

Mình bảo bạn ấy "ngay bây giờ hãy lên các trang tuyển dụng về vị trí marketing director họ cần gì rồi mới quay lại học những thứ đó"

Đến đây thì các bạn đã hiểu sinh viên chúng ta đang cố gắng học rất nhiều thứ cho giỏi, cái gì cũng giỏi sao cho ra trường lấy tấm bằng giỏi ra trường sẽ dễ kiếm việc làm lương cao. Nhưng đối với nhà tuyển dụng không phải cần ứng viên mình có bằng giỏi này giỏi kia vì có nhiều cái giỏi nhà tuyển dụng không cần. Họ chỉ cần bạn giỏi những gì mà họ viết trong bảng mô tả công việc, họ cần những người làm được việc cho họ chứ không cần bạn mang bằng giỏi cho họ. Có thể bạn giỏi thật đấy nhưng nó mới là cái giỏi trên trường lớp rõ ràng là khi làm việc thì bạn cũng không biết bạn phải làm những gì?

Cho nên ngay bây giờ bạn đang làm sinh viên năm nhất, năm 2, năm 3 là phải săn lùng những mẫu tuyển dụng trên các trang web như Vietnamworks, Tuyển dụng 24h vv.. Đọc để xem nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên của mình phải có trình độ gì? hiểu biết gì? sau đó bạn mới quay lại xác định là cần học giỏi thứ gì để phù hợp với yêu cầu của mẫu tuyển dụng. Khi bạn đã học đúng yêu cầu của các nhà tuyển dụng và đáp ứng yêu cầu của họ thì chẳng có lí do gì bạn ko được nhận cả.

Cho nên mục tiêu học của các bạn không phải là bằng giỏi này giỏi nọ mà học để xin được công việc yêu thích, cty yêu thích và mức lương mong muốn. => Học giỏi theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

Hay về ngoại ngữ không cần bạn đưa cho họ cái bằng Toeic gì đó 600 700 gì đó, họ chỉ yêu cầu "Sử dụng thành thạo tiếng anh là một ưu điểm" do đó rõ rằng mục tiêu của bạn ko phải là cái bằng mà là kĩ năng nói tiếng anh thực sự bạn có chắc là bằng Toeic 600 700 đã nói được lưu loát tiếng anh chưa? hay có những người nói lưu loát tiếng anh mà chả có bằng Toeic gì đó.
Có ngoại ngữ con đường nghề nghiệp bạn sẽ rất rộng mở vì 1 lý do là toàn cầu hóa, làm việc với quốc tế với người nước ngoài là chuyện bình thường rồi. Tiếng anh có thể học 5 10 năm mới thành thạo nhưng nghề nghiệp họ có thể đào tạo vài 3 tháng là hoàn thành, họ sẳn sàng tuyển ứng viên chỉ giỏi ngoại ngữ là đủ còn lại họ chấp nhận đào tạo hết.

Học và học vậy thôi, kiếm cái bằng giỏi ra trường có công việc tốt. Nếu bạn vẫn giữ suy nghĩ này bạn sẽ không bao giờ học giỏi được cả. Hãy suy nghĩ là do tôi thích công việc này lĩnh vực này của cty abc này... lương cao, mà ngta tuyển dụng yêu cầu cần kỹ năng có cái này nên tôi phải học giỏi cái này và chắc chắn bạn sẽ giỏi cái này hơn những người chưa hiểu ng tắc

Hãy tìm cho mình 1 mẫu tuyển dụng và dán nó lên tường đấy là mục tiêu học của bạn đấy! Khi bạn đã có mục tiêu rõ rằng cho công việc mình như 1 phép kéo theo tự nhiên tất cả những môn khác sẽ tự động kéo theo giỏi hết! Vì bạn đã tìm được con đường cho ước mơ của mình rồi bạn đã giải phòng mình khỏi sự học hành tràn lan chán nản

[Nâng cao] Để phát triển hết khả năng vốn có của bạn hãy đi theo xu thế của thời đại và mở rộng những thứ đang giỏi, đóng gói sự giỏi của các bạn lại và biến nó trở thành chia sẻ cho người khác[/tintuc]
Huỳnh Phụng Blogger

TLQT là Blog chia sẻ kiến thức về Marketing, Digital Marketing, Kinh nghiệm làm SEO, Tối ưu Website và nhiều thứ khác

Đăng nhận xét

➔ Gửi kèm hình ảnh trên bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.
➔ Để bình luận kèm hình ảnh, bạn vào trang Upload Ảnh, kéo thả để Upload hình ảnh lên.
➔ Bạn dán URL link hình ảnh vào khung bình luận và ấn Xuất bản, ảnh sẽ được tự động tải lên.
➔ Không spam trong khung bình luận, hạn chế viết tắt.
➔ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2